Suýt chút nữa Facebook đã không có nút LIKE

Nút Like trên Facebook tuy chỉ là một tính năng nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng hết sức quan trọng đến trải nghiệm người dùng và sự quan tâm từ mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Có thể bạn chưa biết, nút LIKE này đã từng được coi là một “dự án bị nguyền rủa”. Sở dĩ vậy vì trước khi được đưa ra với công chúng, nó đã hết lần này tới lần khác bị từ chối. Andrew Bosworth (tên gọi thân mật là Boz) – Phó chủ tịch mảng quảng cáo và trang tại Facebook, đã chia sẻ rằng ý tưởng về một “nút đồng tình” như chúng ta vẫn biết hiện nay phải mất tới gần 2 năm trời để có thể hình thành. photo-1-1498110765467 Boz chia sẻ thêm ban đầu người ta nghĩ đến những biểu tượng khác như ngôi sao, dấu cộng hay biểu tượng ngón tay cái. Những điều này đã được cân nhắc từ tháng 7-2007, 3 năm sau khi The Facebook chính thức được ra mắt năm 2004. Qua những lần tranh luận đầu tiên, nút biểu lộ sự đồng tình được nhiều người gọi là nút “AWESOME” – tuyệt vời. Một vài tháng sau đó, khái niệm LIKE – thích mới được nêu ra. Tuy nhiên phản hồi của những người liên quan là khá “thờ ơ”. Tại thời điểm đó, nhóm phụ trách mảng NewFeeds và quảng cáo trên Facebook đều tỏ ra rất hào hứng. Tuy vậy thì khi ý tưởng được trình lên Mark Zuckerberg, người sáng lập ra Facebook, thì anh lại không tỏ ra quá thích thú, và lo ngại rằng việc sử dụng tính năng này sẽ làm lu mờ đi chức năng chia sẻ và bình luận. Mark cũng muốn làm rõ rằng việc người dùng muốn nhìn thấy những phản hồi của mình có được công khai hay không. Sau cuộc họp đó khì Boz viết “quá trình phát triển tính năng như hình dung ban đầu về cơ bản đã bị dừng lại” photo-1-1498110797166 XEM THÊM:

Cho đến tận tháng 12 năm 2008, Jonathan Piles, Jaren Morgenstern và nhà thiết kế Soleio mới đưa ý tưởng về nút LIKE sống lại với nhiều nghi hoặc: liệu đây có phải là một dự án bị nguyền rủa không và nó có thể vượt qua được một Mark Zuckerberg đầy hoài nghi không? Vũ khi bí mật bất ngờ xuất hiện khi nhà khoa học dữ liệu Itamar Rosenm khẳng định rằng nút LIKE sẽ không làm giảm đi số lượng bình luận ở mỗi bài đăng, mà thậm chí nó còn làm cho số bình luận tăng lên vì mỗi bài đăng có rất nhiều like sẽ được đánh giá là bài đăng có độ phổ biến cao. Cuối cùng thì đến ngày 9-2-2009, nút LIKE như chúng ta vẫn đang sử dụng hàng ngày mới chính thức được ra đời. Đến nay thì nút LIKE chủ là thành phần trong bộ Reactions và các biểu tượng cảm xúc bằng ký tự của Facebook, sau rất nhiều lần thay đổi và cân nhắc.

You may also like...