Vấn đề quyền tác giả đáng báo động trong phim Việt

Vấn đề quyền tác giả đáng báo động trong phim Việt. Vừa qua chúng ta có một dịp xôn xao với việc một nam thanh niên livestream bộ phim ca nhạc Cô Ba Sài Gòn của Ngô Thanh Vân. Đây không phải là sự việc lần đầu xảy ra, trước đây các bộ phim như: Em chưa 18, Lô Tô… cũng đã từng gặp phải các sự việc tương tự.

Vấn đề quyền tác giả đáng báo động trong phim Việt

Vấn đề quyền tác giả đáng báo động trong phim Việt

Ngày 13/11/2017, trên một trang fanpage về phim đã livestream bộ phim Cô Ba Sài Gòn từ rạp Lotte khiến ekip làm phim vô cùng bức xúc. Dư luận cũng lên án hành vi thiếu ý thức của nam thanh niên. Theo thông tin nhà sản xuất đưa ra, dù đã ngăn chặn và lập biên bản xử lý người vi phạm, nhưng với 30 phút phim phát tán trên facebook cùng hơn 50.000 lượt xem đã khiến nhà sản xuất tổn thất khoảng 250.000.000 đồng. Ngô Thanh Vân cũng vì chuyện này mà đăng đàn bức xúc, tuyên bố có thể sẽ không sản xuất phim nữa vì cho rằng những trường hợp này đang giết chết phim Việt.

Thế nhưng, nếu nhìn nhận toàn diện vấn đề, Cô Ba Sài Gòn đã có bước xử lý khá ráo riết hòng cứu vãn tình hình doanh thu thất thoát rất thành công. Nạn livestream không phải mới có ở Việt Nam, nhưng hầu hết các nhà sản xuất hay nhà phát hành, rạp chiếu đều không công bố những trường hợp vi phạm nếu có. Chỉ khi chính những nhà sản xuất vô tình phát hiện, rồi chính những người trong đoàn phim đăng bài cảm thán thì truyền thông mới biết mà đưa tin.

Vấn đề quyền tác giả đáng báo động trong phim Việt ảnh 2

Xem thêm:

Đây là vấn đề chung mà chúng ta cần phải có biện pháp xử lý không chỉ riêng Cô Ba Sài Gòn. Cần kêu goi, tuyên truyền ý thức tôn trọng quyền tác giả cho khán giả xem phim. Đồng thời, các rạp chiếu cũng cần làm nghiêm ngặt hơn việc quản lý kiểm tra trong quá trình chiếu phim có người dùng các thiết bị quay hay không. Việc khán giả quay 30 phút của bộ phim Cô Ba Sài Gòn mà không ai hay biết thì phía rạp chiếu cũng không thể chối bỏ trách nhiệm của mình.

You may also like...