Phá vỡ quan điểm về giá thuốc biệt dược

Sau khi thống nhất với Bộ Y tế về danh mục thuốc đấu giá thuốc quốc gia, căn cứ vào nhu cầu về thuốc của cơ sở khám, chữa bệnh, trong quý IV năm 2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phê duyệt Phương án lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà cung cấp thuốc năm 2018 cho 5 hoạt chất với tổng giá trị trên 1.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong năm 2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ đấu thầu các tài liệu y tế quốc gia để giảm chi phí không hợp lý, mang lại lợi ích cho bệnh nhân.

>> Bảng giá thuốc tây 2018

Tiết kiệm hơn 251 tỷ

Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tổng giá trị của 20 loại thuốc đầu tiên trúng thầu là 935,99 tỷ đồng, so với giá đấu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,15%. Kế hoạch đã được phê duyệt đã giảm từ 5 xuống 15% so với các hạng mục chiến thắng ở các tỉnh và thành phố trong 12 tháng trước đó.

Cụ thể, tổng giá trị 20 người trúng giải được công bố là 935,99 tỷ đồng, so với giá đấu bình quân năm 2017 trên toàn quốc đã giảm 21,15%, tương đương với số tiền 251,13 Giá gốc giảm 13,82%, giá chung 33,81%, giá thuốc generic theo nhóm 1 giảm từ 27,3% xuống còn 42,8%.

Để hiểu rõ hơn về giá chào mua, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Bảo hiểm Y tế và Thanh toán đa dòng ở miền Bắc, cho biết, năm giá dự thầu đã giảm từ 8,8 xuống 14,6% so với giá thuốc bình quân năm 2017 Tuy nhiên, kết quả tích cực là giá trúng thầu của 3/5 hoạt chất thấp hơn giá chào bán. trong kế hoạch đấu thầu.

Cụ thể, ba hoạt chất, Levofloxacin (500mg), Meropenem (500mg), Meropenem (1g) có giá thấp hơn giá thuốc năm 2017 là 8,8%, 11,9% và 11,9% nhưng giá trúng thầu giảm 11,2%, 15% và 15%, tương ứng. Trong khi đó, Ceftriaxone (1g) và cefoperazone + sulbactam (0,5g + 0,5g) có giá trúng thấp hơn giá thuốc năm 2017, tương đương với mức giá dự kiến ​​là 14,6% và 9,8%.

“Đáng chú ý, tỷ lệ chiết khấu trung bình của 13.82% ban đầu là một sự phá vỡ so với quan điểm trước đó rằng các quy định chung là độc quyền và không được chiết khấu. thậm chí đã giảm xuống dưới mức giá dự kiến. Đây là một tín hiệu rất tích cực, ” ông Đức cho biết thêm.

Quá trình đấu thầu đã đảm bảo luật, minh bạch, cạnh tranh công bằng và lựa chọn chất lượng và giá cả hợp lý. Nhà thầu thành công đã cam kết đảm bảo chất lượng thuốc, khả năng cung cấp và tiến độ cung cấp thuốc để phục vụ bệnh nhân. Các gói đã bảo đảm hai mục tiêu quan trọng nhất của việc cung cấp thuốc. Đầu tiên là đảm bảo đủ thuốc, kịp thời cho bệnh nhân có chất lượng thuốc tốt nhất. Thứ hai, kiểm soát giá cả, giảm giá hợp lý, đúng thuốc, sự hài hòa của các bên và lợi ích của người dân và bệnh nhân. Gần đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã ký một thỏa thuận khung với các nhà thầu để đảm bảo rằng thuốc được cung cấp cho các cơ sở y tế một cách kịp thời.

Sẽ tập trung vào vật tư y tế

Việc giảm giá thuốc không có nghĩa là chất lượng thuốc sẽ thấp, vì ngay trong Thông tư 11 đã chia thuốc với một hoạt chất thành các nhóm khác nhau và 5 nhóm khác nhau. Mỗi nhóm có một tiêu chuẩn tương tự để tránh chất lượng thuốc nội, nhưng giá chất lượng nước ngoài hoặc nước ngoài nhưng giá nội bộ. Điều này cũng có nghĩa là phân nhóm đã phân tầng để đảm bảo rằng nhóm tương ứng với nhóm nào tương ứng với giá. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đang đề xuất Bộ Y tế tiếp tục chia nhỏ các lớp thuốc để đảm bảo rằng các loại thuốc này được giao cho đúng giá trị.

Trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ mở rộng danh sách đấu thầu bao gồm 9 thành phần hoạt tính, 20 loại thuốc, trong đó có 16 loại thuốc kháng sinh, 2 loại thuốc tiểu đường và 2 loại thuốc tiêu hóa. “Nếu đúng tiến độ, ít nhất là từ 1/6/2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ phải bán tài liệu đấu thầu cho các hoạt chất tiếp theo”, Sơn nhấn mạnh.

Đáng chú ý, gần đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đồng ý ủng hộ việc mua sắm vật tư y tế quốc gia. Cụ thể, vật liệu y tế sẽ tổ chức đấu thầu quốc gia với ba tiêu chí: sử dụng với số lượng lớn, phạm vi rộng, giá trị có giá trị. Trong đó, trước mắt sẽ đấu thầu ống kính nhân tạo quốc gia, khớp nhân tạo, vật liệu thay thế trong can thiệp tim mạch, kim.

Ví dụ, phạm vi hiện tại của thủy tinh thể từ 2,3 đến 19 triệu đồng; giá hông là từ 38 đến 54 triệu đồng, giá stent vòng từ 16-200 triệu đồng. Do đó, cần phải tập trung lại giá trần để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật (yêu cầu này được đề xuất bởi các chuyên gia y tế, chứ không phải bởi Bảo hiểm xã hội). Tất cả đều nhằm mục đích giảm chi phí không hợp lý, mang lại lợi ích cho bệnh nhân, cho Quỹ Bảo hiểm Y tế và cho các cơ sở y tế.

You may also like...