Bí mật thú vị về nguồn gốc ngày cá tháng tư 1/4

Khám phá bí mật thú vị về nguồn gốc ngày cá tháng tư 1/4 nhé! Đây là ngày vô cùng đặc biệt khi bạn tha hồ nghĩ ra những trò lừa để trêu đùa những người xung quanh mình. Vậy bạn có biết nguồn gốc ngày 1/4 xuất phát từ nước nào chưa? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu chuyện bí ẩn đằng sau đó.

Là ngày lễ được bắt nguồn từ những trò lừa độc đáo, mang đến tiếng cười sảng khoái cho mọi người nhưng không được gây hại. Ngày lễ này còn có tên gọi khác là ngày nói dối hay ngày nói khoác. Bạn nói dối vào ngày này sẽ không phải băn khoăn hay lo sợ mọi người giận dỗi.

Bí mật thú vị về nguồn gốc ngày cá tháng tư 1/4

Bí mật thú vị về nguồn gốc ngày cá tháng tư 1/4

Ngày Cá tháng tư hay ngày nói dối 1/4 có nguồn gốc xuất phát từ nước Pháp vào cuối TK XVI. Vào khoảng thời gian đó lịch Julian cũ vẫn đang được sử dụng và năm mới bắt đầu từ 25/3 và sau đó 1 tuần (tức là rơi vào khoảng 1/4) sẽ tổ chức lễ kỷ niệm năm mới. Tại sao lại như thế? Bởi vì nếu như tuần có ngày 25/3 sẽ vướng vào Holy Week. Đến khi lịch cũ không còn được sử dụng, lễ kỷ niệm năm mới được người dân tổ chức vào ngày 1/1. Tuy nhiên, nhiều người vẫn muốn ăn Tết lần thứ 2 vì thế đã lừa mọi người ngày 1/4 mới là lễ kỷ niệm năm mới. Vào hôm 1/4, người ta thường lừa bạn bè đến các bữa tiệc mừng năm mới nhưng thực ra nó không có tồn tại.

Theo giaitri.info được biết ngày nay trên thế giới người Anh gọi những người bị lừa trong ngày 1/4 là “April Fool”. Đối với người Scotland thì gọi là “Gowk” cũng có nghĩa là Fool – kẻ ngốc. Riêng người Pháp họ lại gọi là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng Tư”. Do ảnh hưởng từ người Pháp, nơi ra đời ngày lễ 1/4 nên ở Việt Nam chúng ta cũng gọi ngày 1/4 là ngày Cá tháng Tư.

You may also like...