Mỹ gửi tàu sân bay đến Việt Nam sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Mỹ gửi tàu sân bay đến Việt Nam sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây là một trong những tin hot đang được cả Thế giới quan tâm. Tại cuộc hội đàm ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi về việc chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton và khả năng tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam.

Trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra lộ trình tăng cường phát triển quan hệ Việt Nam – Mỹ, dựa trên những động lực tích cực của quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo trao đổi về việc chính phủ Mỹ quyết định chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton cho Việt Nam nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

My xem xet gui tau san bay toi tham cang Viet Nam hinh anh 1
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ. Ảnh minh họa: US Navy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ quan tâm tới việc tiếp nhận thêm trang thiết bị quốc phòng từ Mỹ, bao gồm các tàu tuần tra cho lực lượng cảnh sát biển.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng trao đổi về khả năng tàu sân bay Mỹ thăm cảng Việt Nam và các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các lực lượng hải quân hai nước.

Về vấn đề an ninh khu vực, hai nhà lãnh đạo khẳng định Biển Đông là tuyến hàng hải có tầm quan trọng chiến lược đối với cộng đồng quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và các hình thức sử dụng biển hợp pháp khác. Hai bên cũng bày tỏ lo ngại về tác động bất ổn mà những hạn chế bất hợp pháp đối với tự do trên biển gây ra đối với hòa bình và thịnh vượng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh các bên cần kiềm chế, không có các hành động có thể gây gia tăng căng thẳng, như việc quân sự hóa các cấu trúc có tranh chấp.

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục triển khai tàu và máy bay tới di chuyển và hoạt động tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Cuối tháng 4, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thông báo Mỹ sẽ chuyển giao tàu tuần duyên USCGC Morgenthau (WHEC 722) – vừa rút khỏi biên chế lực lượng Tuần duyên Mỹ – cho phía Việt Nam.

Mỹ gửi tàu sân bay đến Việt Nam sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Mỹ gửi tàu sân bay đến Việt Nam sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Việc chuyển giao tàu tuần tra USCGC Morgenthau thuộc tàu tuần tra lớp Hamilton là một phần trong chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA) của Mỹ.

Sau hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ, hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ có những bước tiến vững chắc và đang đứng trước nhiều cơ hội, đặc biệt là trong lĩnh vực cung cấp thiết bị quân sự.

Năm 2007, chính quyền Tổng thống George W. Bush đã dỡ bỏ lệnh cấm bán các trang thiết bị quân sự không sát thương cho Việt Nam.

Trong năm 2013, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã gỡ bỏ một phần lệnh cấm bán các vũ khí sát thương cho Việt Nam, mở đường cho thương mại quốc phòng. Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 5/2016, Tổng thống Obama tuyên bố gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Theo giaitri.info nhận định Việt Nam có thể đa dạng hóa nguồn cung cấp trang thiết bị quân sự, phía Mỹ cũng có cơ hội tiếp cận thị trường đầy tiềm năng.

You may also like...