Tin Hot: Tàu chiến Mỹ thách thức Trung Quốc trên đảo nhân tạo trái phép

Tàu chiến Mỹ thách thức Trung Quốc trên đảo nhân tạo trái phép. Đây là tin hot nhất trong những ngày gần đây khi lần đầu tiên khi Tổng thống Trump lên cầm quyền, tàu chiến của Hải quân Mỹ đã đi thẳng vào vùng 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi lấp trái phép trên Biển Đông hôm 24/5 để tuần tra.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết tàu chiến USS Dewey đã tiến rất gần đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là một trong số các đá mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng rồi tiến hành bồi lấp trái phép.

Tau My lan dau tuan tra thach thuc Trung Quoc thoi Tong thong Trump hinh anh 1
Ảnh chụp đá Vành Khăn và hoạt động bồi lấp của Trung Quốc tại đây. Ảnh: Reuters.

Hoạt động của tàu Mỹ ngày 24/5 đánh dấu lần đầu tiên các cuộc tuần tra tự do hàng hải để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông được nối lại dưới thời Tổng thống Trump.

Trong những năm nhiệm kỳ của cựu tổng thống Barack Obama, Hải quân Mỹ thường điều tàu đi qua các khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Cuộc tuần tra cuối cùng do Tổng thống Obama phê chuẩn diễn ra là vào tháng 10/2016.

Hoạt động này bị gián đoạn nhiều tháng liền từ sau khi ông Trump đắc cử và trở thành tổng thống Mỹ. Sau 100 ngày đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, không tàu chiến Mỹ nào đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Quyết định chưa thách thức tuyên bố chủ quyền mà Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông là một trong những diễn biến thể hiện sự thay đổi đáng kể trong quan điểm của Tổng thống Trump, trong bối cảnh Washington đang muốn kết hợp với Bắc Kinh về tình hình Triều Tiên.

Theo giaitri.info được biết Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là nhiều lần bác bỏ đề nghị tuần tra ở Biển Đông khi Tổng thống Trump đang có chiều hướng mềm mỏng với Trung Quốc để nhờ cậy giúp đỡ về vấn đề Triều Tiên.

You may also like...